linh tây tower

Chuẩn bị hành trang cho trẻ trước khi vào lớp 1

Chuẩn bị hành trang cho trẻ trước khi vào lớp 1

                                                         - Ths.Trịnh Vĩnh Long - Trưởng phòng GDTH, Sở GD&ĐT

       Chuẩn bị hành trang cho trẻ trước khi vào lớp 1 là việc làm cần thiết của các bậc phụ huynh. Nhiều người băn khoăn không biết có nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 hay không. Vấn đề này không phải bây giờ mới đặt ra mà nó đã và đang tồn tại trong đời sống xã hội, thu hút nhiều ý kiến, trao đổi của nhiều người, chủ yếu là các bậc phụ huynh có con sắp vào lớp 1, và nó tập trung vào mỗi dịp chuẩn bị cho năm học mới. 

      Để làm rõ điều này, trước hết chúng ta nhận thấy, việc cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 xuất phát từ tâm lí của một bộ phận phụ huynh, tâm lí nôn nóng với mong muốn cho con học giỏi ngay từ đầu, nhanh chóng đọc thông viết thạo, tâm lí lo lắng sợ con mình thua kém con người khác.

      Dưới góc độ quản lí, chỉ đạo chuyên môn và xem xét về mặt sư phạm, chúng ta thấy rằng: việc cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 là không nên. Vì sao lại như vậy ?

       Trong chương trình lớp Mẫu giáo 5 tuổi, trẻ đã được làm quen 29 chữ cái và các chữ số; được thực hiện trò chơi Tô chữ cái trên nét chấm mờ. Đây là nền tảng, là tiền đề tốt cho trẻ học chữ trong giai đoạn tiếp theo. Khi bước vào lớp 1, trẻ được gọi là học sinh và được dạy chính thức (chứ không còn làm quen như ở Mẫu giáo); giáo viên dạy học sinh từ đầu các nét chữ, con chữ, con số, các âm, vần, tiếng, từ khóa, cách phát âm, cách đọc, cách cầm bút, cách viết. Học sinh được giáo viên dạy một cách bài bản, khoa học, được dần dần trang bị, cung cấp những kiến thức sơ giản về ngữ âm tiếng Việt và 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết theo quy định Chuẩn Kiến thức - Kĩ năng của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, trong quản lí, chỉ đạo chuyên môn, các nhà trường luôn lựa chọn những giáo viên dạy giỏi, tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm để dạy lớp 1; vì dạy lớp 1 vất vả và khó hơn dạy các lớp khác ở tiểu học. Kết quả chắc chắn là tất cả học sinh (với trí tuệ và thể chất bình thường) đều biết đọc và biết viết khi học xong chương trình lớp 1; nhiều em chỉ cần thời gian 1- 2 tháng, thậm chí ngắn hơn. Nếu được dạy chữ trước, khi học chính thức, học sinh sẽ không hứng thú với bài học, có tâm lí chủ quan, điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập ở lớp 1 mà ảnh hưởng đến cả quá trình học tập sau này. Như vậy, các bậc phụ huynh nên để trẻ được phát triển tự nhiên trong quá trình tiếp thu, nhận thức, không nên cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1. Điều đó sẽ tốt cho trẻ.

      Trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1 là giai đoạn rất quan trọng, bước vào lớp đầu tiên của cấp học Tiểu học và bậc học phổ thông. Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị kĩ càng để trẻ tự tin, không bỡ ngỡ khi bước vào môi trường học tập mới. Thay vì tập trung cho trẻ học chữ, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị hành trang cần thiết để trẻ tự tin bước vào lớp 1. Sau đây là một số việc các bậc phụ huynh nên làm:

- Chuẩn bị tâm lí cho trẻ; rèn tập những kĩ năng cần thiết trong môi trường tập thể và tự lập, như: tự ăn uống, đi bộ, đi giầy dép, đi vệ sinh.

- Rèn tập những kĩ năng giao tiếp đơn giản, như: chào hỏi, ngồi yên lắng nghe, tôn trọng người xung quanh, nói với người khác lời đề nghị giúp đỡ.

- Cho trẻ đến thăm trường tiểu học, làm quen với môi trường lớp học, bàn ghế, thầy cô.

- Chuẩn bị cho trẻ một góc học tập và hướng dẫn trẻ làm quen với các đồ dùng học tập như sách, vở, bút, phấn; hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cách, làm quen với nền nếp, giờ giấc học tập, hình thành ý thức tự học.

- Hướng dẫn trẻ ôn lại cách tô các chữ cái, chữ số đã được làm quen ở lớp Mẫu giáo.

 Lưu ý: Các bậc phụ huynh không tự mình dạy cho trẻ cách phát âm, cách đọc, cách cầm bút, cách viết (vì không có nghiệp vụ sư phạm, dạy sai đi về sau sửa rất khó); việc này là của các nhà trường, các cơ sở giáo dục, các thầy cô giáo có trình độ và nghiệp vụ sư phạm./.

 
File đính kèm: