linh tây tower

Cô giáo Trần Thị Mai, bông hoa sáng giữa đời thường

CÔ GIÁO TRẦN THỊ MAI  

BÔNG HOA SÁNG GIỮA ĐỜI THƯỜNG. 

                                                                                   Lê Thị Bảy, phó trưởng phòng

                                                                          Phòng GD&ĐT Thọ Xuân, Thanh Hóa

       Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Bộ chính trị và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” của Bộ giáo dục và đào tạo tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành giáo dục ra sức phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Đã xuất hiện nhiều nhân tố, là những bông hoa điển hình về đạo đức, về phong cách sống làm theo tấm gương của Bác Hồ trong ngành giáo dục nói chung và  ngành giáo dục huyện Thọ Xuân nói riêng. Trong vườn hoa giáo dục của huyện Thọ Xuân có một bông hoa tỏa sáng giữa đời thường là tấm gương điển hình vượt khó. Đó là cô giáo Trần Thị Mai giáo viên trường Mầm non Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. 

 

 Cô giáo Trần Thị Mai

 Trường Mầm non Xuân Hòa, Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa

      Xuân Hòa nằm cách trung tâm Thị Trấn Thọ Xuân 4km về phía Tây có dòng sông Chu chảy qua mang nặng phù sa. Là một miền quê giàu truyền thống cách mạng. Người dân nơi đây gắn liền với cuộc sống trồng cây lúa nước chất phác, thật thà và chăm chỉ. Tuy nhiên cuộc sống của người dân còn gặp không ít những khó khăn. Sinh năm 1986 trong một gia đình bố làm nông nghiệp, mẹ là giáo viên mầm non tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Tuổi thơ của cô gắn liền với những khó khăn vất vả của những người nông dân bên đồng ruộng. Mặc dù kinh tế gia đình khó khăn nhưng với quyết tâm cho con học cái chữ bố mẹ cô đã cố gắng cho cô  được đi học. 12 năm cắp sách đến trường là 12 năm khó khăn và vất vả. Cô chia sẻ: 12 năm đi học chưa biết một buổi học thêm ngoài giờ học chính là về phụ gia đình làm ruộng, hái rau, cắt cỏ, cấy lúa hay những việc khó nhọc hơn của người nông dân cô đều có thể làm được. Bên cạnh đó là người chị cả trong một gia đình khó khăn như vậy, Cô là người chị gương mẫu, chăm lo cho các em giúp bố mẹ Nhìn đôi bàn tay nhiều vết chai ta thấy được sự nhọc nhằn vất vả của tuổi thơ. Sau khi tốt nghiệp lớp 12 đứng trước nhiều lựa chọn về ngành nghề trong tương lai nhưng cô chọn cho mình nghề giáo viên và trở thành cô giáo mầm non, dẫu biết rằng đó là nghề khó khăn và vất vả, nhưng đây phải chăng là cái duyên với nghề hay lòng yêu trẻ thơ của cô được thừa hưởng từ người mẹ cũng là cô giáo mầm non. 

     Chia tay mái trường CĐSP Thái Nguyên cô về làm việc tại trường MN Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân. Mặc dù được làm việc và sống trong môi trường tập thể đoàn kết, thân ái, được sự giúp đỡ, dìu dắt của BGH nhà trường, bạn bè đồng nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình công tác Cô gặp không ít những khó khăn. Là một giáo viên mới ra trường kinh nghiệm chăm sóc giáo dục trẻ còn chưa nhiều, trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm còn hạn chế chưa bắt nhịp và đáp ứng được các yêu cầu giáo dục. Bên cạnh đó tiền lương giáo viên Mầm non hợp đồng quá thấp, thời gian làm việc nhiều từ 10–12 tiếng/ngày và tại thời điểm đó Cô được hưởng theo Quyết định 2480/2007/QĐ-UBND được 360.000đ đến 750.000đ và cao nhất là 1.050.000đ đồng/tháng. Không những thế chương trình GDMN có những thay đổi đòi hỏi Cô cũng như các giáo viên khác cần phải linh hoạt trong việc tiếp cận và nắm bắt nội dung, phương pháp giảng dạy. 

     Nhưng khó khăn lớn nhất mà cô phải trải qua đó là khó khăn trong cuộc sống gia đình khi đứa cón đầu lòng sinh ra không may mắn, cháu bị mắc bệnh hiểm nghèo. Chia sẻ với chúng tôi Cô nghẹn ngào trong nước mắt. Cháu sống ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, những ngày trong tuần Cô phải nhờ Ông, Bà chăm nom cháu; ngày thứ 7, chủ nhật Cô lại tranh thủ ra thăm con, chặng đường từ nhà ra Bệnh viện Nhi Trung Ương quá quen thuộc trong hành trình đi tìm sự sống, chồng đi làm xa một năm về nhà có đôi lần, những tháng ngày đó con Cô phải nằm điều trị ở các bệnh viện lớn tại Hà Nội, hơn ai hết Cô thấu hiểu sự khó khăn vất vả của cuộc sống hiện tại. Khó khăn chồng chất những khó khăn. Nhưng có lẽ con người ta khi trong hoàn cảnh khó khăn vất vả thì con người càng có nghị lực để vươn lên, để vượt lên số phận và hoàn cảnh. Và cô đã vượt lên chính mình, vượt lên những khó khăn vất vả của cuộc sống đời thường để có thể thực hiện hai nhiệm vụ đồng thời đó là gia đình và xã hội. 

     Bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của bản thân, Cô luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của gia đình và bạn bè đồng nghiệp, những người bạn luôn chia sẻ buồn vui. Đó cũng là may mắn và hạnh phúc cho Cô, tiếp thêm cho Cô sức mạnh, có những lúc khó khăn Cô muốn gục ngã, tưởng chừng như Cô không thể vượt qua, nhưng có lẽ với lòng đam mê nghề nghiệp, với mong muốn thay đổi cuộc sống đầy khó khăn của mình nên không còn cách nào khác Cô đã tự cố gắng vươn lên trong cuộc sống và trong công việc. Cũng từ đây Cô luôn nỗ lực phấn đấu để thực hiện tốt mọi công việc được giao và khẳng định mình qua các hội thi của ngành. Năm học 2009-2010 và năm học 2012-2013 Cô tham gia cuộc thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện và được chọn tham gia hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Chia sẻ với chúng tôi về những ngày tham gia hội thi cô kể: Hai lần tham gia hội thi là khoảng thời gian khó khăn nhất với Cô bởi khi đó đều vào khoảng thời gian con còn nhỏ đang bú mẹ. Vì vậy cứ sáng đi, chiều về vượt hơn 100km đường dài. Những ngày cuối của cuộc thi thì nhờ mẹ chồng bế con xuống thành phố thi cùng. Tuy nhiên đứng trước những kỳ thi có ý nghĩa trong cuộc đời, trong sự nghiệp của mình Cô không còn cảm thấy khó khăn vất vả của cuộc sống đời thường mà Cô luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi , chuẩn bị ôn luyện một cách công phu, cẩn thận để tham gia kỳ thi đạt kết quả cao nhất. Cô là người cầu toàn cô xác định cuộc thi không đơn thuần là kết quả của cá nhân, nhà trường, ngành giáo dục Thọ Xuân mà với Cô nó còn có ý nghĩa sâu sắc hơn đó là cô chiến thắng hoàn cảnh khó khăn. Thành công đó sẽ là nguồn động viên vô cùng lớn là sức mạnh để Cô bước tiếp trên con đường mình đã chọn.  Điều này cho ta thấy đó là sự nỗ lực cố gắng đáng khâm phục. Từ kết quả đó năm học 2013-2014 Cô vinh dự được tham gia Liên hoan giáo viên dạy giỏi Toàn Quốc tổ chức tại Hà Nội. Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục, Cô giáo Trần Thị Mai là gương mặt tiêu biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI tổ chức tại Hà Nội. Cô cũng là một điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và được Ủy ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen. 

     Với Cô kết quả mà Cô đạt được mới chỉ là bước đầu, Cô luôn khiêm tốn học hỏi, thường xuyên trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng bản thân đồng thời Cô là người luôn quan tâm giúp đỡ bạn bè đồng nghiệp, là người luôn sẵn lòng giúp đỡ để đồng nghiệp cùng tiến bộ.

      Ngoài công tác chuyên môn cô còn được mọi biết đến với vai trò là một MC trong các chương trình, các sự kiện trọng đại của huyện. Với cô tham gia các hoạt động xã hội nhằm tích lũy cho bản thân những kỹ năng, sự tự tin, những kinh nghiệm sống quý báu để từ đó ngày càng hoàn thiện mình hơn. Cô là một trong những thành viên đã nhiều lần mang vinh quang về cho huyện nhà qua các cuộc thi như giải nhất hội thi Nhà nông đua tài, hội thi Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, giải nhì hội thi Chi hội trưởng giỏi cấp tỉnh… Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này cô nói: Mặc dù công việc gia đình và trường lớp rất bận rộn nhưng được giao nhiệm vụ tham gia các hội thi bản thân thấy rất hứng khởi, được cấp trên tin tưởng giao cho nhiệm vụ quan trọng đó là niềm vui, niềm hạnh phúc, đó cũng là cơ hội để có thể góp một phần nhỏ bé vào phong trào chung của huyện nhà. Tuy nhiên khi tham gia các công tác xã hội Cô cũng gặp không ít những khó khăn như các cuộc thi thường tổ chức ở thành phố, thời gian tập luyện nhiều và có khi có những chương trình tổ chức vào buổi tối trong khi 2 con còn nhỏ. Tuy vậy với Cô khó khăn trong công việc đó không phải là lớn so với khó khăn trong cuộc sống gia đình mà bản thân Cô đã và đang phải trải qua; ban ngày đi trường, chiều về tranh thủ công việc nhà, tối lại tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ. Ở Cô thể hiện nhiều tính cách khác nhau khi năng động sáng tạo, có lúc lại trầm lắng, suy tư. 

      Ngoài những thành công trong công việc chuyên môn và trong công tác xã hội với gia đình Cô là người con dâu hiếu thảo, người mẹ hiền đảm đang, người vợ dịu dàng chung thủy; chính vì thế Cô được sống trong tình thương yêu, đùm bọc, sẻ chia từ Bố Mẹ, anh em gia đình bên nội, bên ngoại và những người thân, Bố Mẹ chồng của Cô là người luôn đồng hành và sát cánh bên Cô, luôn động viên và giúp đỡ cả vật chất và tinh thần tạo điều kiện cho Cô hoàn thành công việc của một người giáo viên, tham gia các cuộc thi và các hoạt động xã hội. Ngoài công việc chính của mình thời gian rảnh rỗi Cô còn thu xếp làm công việc gia đình từ chăn nuôi đến ruộng vườn, công việc gì Cô cũng làm thoăn thoắt không nề hà ngần ngại.  

     Chúng tôi đền thăm trường mầm non Xuân Hòa trong một ngày thu mát mẻ. Trước mắt chúng tôi là một ngôi trường tuy cơ sở vật chất chưa mấy khang trang và hiện đại. Tuy nhiên điều chúng tôi cảm nhận được ở ngôi trường này là khuôn viên sạch đẹp có Vườn cổ tích với hình ảnh các chú Lùn ngộ nghĩnh hay cô Tấm dịu dàng, có Vườn rau của bé xanh tươi đẹp mắt. Các lớp học nằm liền kề nhau sạch sẽ, thoáng mát có tiếng bi bô của trẻ thơ trong giờ học bài. Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn tuy nhiên trong những năm gần đây cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường, sự đồng thuận của các bậc phụ huynh trường Mầm non Xuân Hòa luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhà trường nhiều liền đạt trường tiên tiến cấp huyện, cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm học 2015 – 2016 nhà trường được UBND tỉnh tằng cờ thi đua. Các cháu tham dự Hội  khỏe bé mầm non đạt giải Nhất cấp huyện, nhà trường đạt giải ba cuộc thi làm đồ dùng đồ chơi cấp huyện… Góp phần tạo nên những thành tích của nhà trường có một phần đóng góp to lớn của Cô. 

               

Trường Mầm non Xuân Hòa – Huyện Thọ Xuân – Thanh Hóa.

 

                          Cô giáo Trần Thị Mai cùng các châu tham dự Hội khỏe Bé Mầm non. 

      Khi chúng tôi tìm gặp Cô một hình ảnh thân thương hiện ra trước mắt  nụ cười đã rạng rỡ hơn trên khuôn mặt với nước da bánh mật, dáng dịu dàng. Lớp học của cô đầm ấm như gia đình “Cô là mẹ và các cháu là con”.  Nhìn cô đang say sưa cùng trẻ trong giờ hoạt động ngoài trời tôi thấy được tất cả tình yêu, niềm đam mê nghề nghiệp, tấm lòng yêu thương trẻ như những đứa con của mình. Chia sẻ với chúng tôi cô nói: Cuộc sống gia đình của cô đã vơi đi những khó khăn. Năm 2012, khi được vào biên chế đồng lương ổn định hơn Cô có thể phụ chồng lo cho các con và kinh tế gia đình. Bên cạnh đó bước đầu con của Cô cũng đã vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo và bắt đầu những bước đi chập chững và theo học lớp 2 trường tiểu học Xuân Hòa. Tuy nhiên năm nay cháu đã 9 tuổi nhưng cháu vẫn chưa có thể tự đi được, việc đến trường phải phụ thuộc hoàn toàn vào người lớn giúp, một số sinh hoạt cá nhân gặp khó khăn. Cô còn cho biết thêm bản thân đã cố gắng tiết kiệm, dành dụm cùng với sự giúp đỡ của gia đình Cô đã tham gia lớp học đại học để nâng cao trình độ chuyên môn và thi tốt nghiệp trong tháng 10/2016. Với công việc chuyên môn của mình mặc dù đã đạt khá nhiều thành tích nhưng Cô chưa bao giờ bằng lòng, Cô không dừng lại mà luôn luôn nỗ lực cố gắng và phấn đấu. Với lòng yêu nghề, mến trẻ đam mê nghề nghiệp Cô đã cống hiến sức lực của mình vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng. 

     

      Chia tay cô, chia tay trường mầm non Xuân Hòa trong một buổi chiều thu tháng 8. Hình ảnh của một Cô giáo giàu nghị lực vươn lên vượt khó, là một tấm gương tỏa sáng trong ngành giáo dục, Cô sẽ mãi mãi là hình ảnh đẹp trong tâm trí của mỗi chúng ta,  là “bông hoa sáng giữa đời thường” là tấm gương để chúng ta học tập và noi theo. Cầu chúc cho Cô và gia đình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người. 

 
File đính kèm: