linh tây tower

Công đoàn ngành giáo dục thanh hóa với phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”

 

CÔNG ĐOÀN NGÀNH GIÁO DỤC THANH HÓA

 VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA “DẠY TỐT, HỌC TỐT”

                      - Phạm Thị Loan -

                            Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục Thanh Hóa

 Ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa có 55.806 cán bộ, giáo viên và người lao động (CBGV, NLĐ). Trong những năm qua, Công đoàn Ngành Giáo dục Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, trong đó đặc biệt chú trọng tới phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”.

Ra đời từ năm 1961, đến nay, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” vẫn còn nguyên giá trị, ngày càng phát triển về cả chiều sâu và bề rộng, lan tỏa trong tất cả các nhà trường, làm nên diện mạo mới cho giáo dục và đào tạo tỉnh nhà.

Hàng năm, Công đoàn Ngành Giáo dục Thanh Hóa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, chỉ đạo các nhà trường phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục trong CBGV, khơi dậy và phát huy truyền thống “Tôn sư, trọng đạo”, “Tiên học lễ, hậu học văn” trong các nhà trường; giúp CBGV hiểu cụ thể và sâu sắc hơn về ý nghĩa, mục tiêu, nội dung của phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, từ đó động viên đội ngũ thực hiện tốt phong trào, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14/5/2011 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Thường xuyên quan tâm, chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, thực hiện chế độ chính sách đối với CBGV, NLĐ. Động viên CBGV khắc phục khó khăn, đổi mới phương pháp giảng dạy, đúc rút và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý giáo dục, tích cực thao giảng, dự giờ, rút kinh nghiệm, góp ý kiến cho đồng nghiệp, tự học tự bồi dưỡng, tham gia các khóa đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn, nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp. Nhiều trường học chú trọng đầu tư nâng cấp, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học; tổ chức hội thảo, tọa đàm về đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học; tổ chức cho CBGV đi học tập kinh nghiệm ở các đơn vị bạn.

Nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm của đất nước, của ngành và tổ chức Công đoàn, Công đoàn Ngành Giáo dục Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn phát động các đợt thi đua, trong đó chú trọng thi đua nâng cao chất lượng dạy và học. Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành, Công đoàn ngành phối hợp với Sở GD&ĐT và Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức Hội thảo “Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục thông qua những bức thư Người gửi cho ngành”. Tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương, tôn vinh những tấm gương nhà giáo trong sự nghiệp trồng người. Tổ chức trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm về các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong phạm vi toàn ngành. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng đối với giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc. Hàng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công đoàn Ngành Giáo dục Thanh Hóa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ trao giải cho học sinh giỏi và giáo viên có học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh, đạt giải quốc gia. Có 76 HS giỏi quốc gia các môn văn hóa, thể thao, văn nghệ, sáng tạo khoa học kỹ thuật và 29 GV có học sinh giỏi quốc gia được vinh danh tại Lễ trao thưởng cho HS và GV có HS giỏi quốc gia năm học 2013 - 2014.

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 15/6/2004 của Ban Bí thư về việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Công đoàn phối hợp với chuyên môn động viên và tạo điều kiện để các nhà giáo được học tập nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu của giáo dục và đào tạo trong tình hình mới. Hầu hết CBGV, NLĐ đã nêu cao ý thức trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu; thường xuyên tự học, tự bồi dưỡng và tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và các khóa học đạt chuẩn, trên chuẩn. Đến nay, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn của toàn ngành là 99,8%. Hàng năm, có gần 2.000 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp tỉnh, hàng chục ngàn giáo viên giỏi các cấp. Năm học 2013 - 2014, có 410 giáo viên THPT và bổ túc THPT đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 07 giáo viên mầm non đạt giáo viên giỏi toàn quốc; 81 cán bộ quản lý trường mầm non giỏi cấp tỉnh. 60 nhà giáo tiêu biểu toàn ngành giai đoạn 2008 - 2013; 01 nhà giáo tiêu biểu toàn quốc. Qua 12 lần Nhà nước xét phong tặng danh hiệu cao quý đối với nhà giáo, Thanh Hóa có 02 Nhà giáo Anh hùng, 06 Nhà giáo Nhân dân và 113 Nhà giáo Ưu tú. Trong lần thứ 13 năm 2014, toàn ngành có 13 nhà giáo được Hội đồng cấp tỉnh đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Chính sự tâm huyết, năng động, sáng tạo và vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ CBGV đã làm nên những thành tích rất đáng tự hào trong đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh nhà. Số học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa luôn đứng trong tốp đầu của cả nước: năm học 2012 - 2013 có 64 em, xếp thứ 5 toàn quốc; năm học 2013 - 2014 có 67 em, xếp thứ 6 toàn quốc. Từ năm học 2007 - 2008, trong 6 năm liên tục, Thanh Hóa có 14 học sinh đoạt huy chương tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, trong đó có 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 8 huy chương đồng. Trong kỳ thi đại học năm 2014, Thanh Hóa có 18 học sinh đỗ thủ khoa, xếp thứ 2 toàn quốc (sau thành phố Hồ Chí Minh) và 53 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên, trong đó có 9 thủ khoa đạt từ 27 điểm trở lên, 1 trong 3 thủ khoa của cả nước có điểm cao nhất (29,5 điểm).

Thời gian tới, Công đoàn Ngành Giáo dục Thanh Hóa tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai thực hiện tốt nội dung công văn số 5511/BGDĐT-TĐKT ngày 06/10/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tiếp tục phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và xét khen thưởng năm học 2014 - 2015 đối với các Sở Giáo dục và Đào tạo. Tin tưởng rằng phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” sẽ được lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, đem lại hiệu quả cao, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2015, đồng thời góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.  

File đính kèm: