linh tây tower

Bài viết

Công đoàn Giáo dục Mường Lát Hơn mười năm xây dựng và trưởng thành

Nguyễn Ngọc Tuấn

Chủ tịch CĐGD huyện Mường Lát

    Huyện Mường Lát nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, được chia tách từ huyện Quan Hóa, với diện tích tự nhiên trên 80 ngàn ha và hơn 100 km đường biên giới. Địa hình chủ yếu là đồi núi cao, vực sâu, giao thông đi lại khó khăn. Toàn huyện có hơn 33 nghìn dân gồm 6 dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Dao, Hơ Mông, Khơ Mú cùng sinh sống. Trong đó chủ yếu là dân tộc Thái và dân tộc Mông. 

   Công đoàn giáo dục Mường Lát cũng thực sự có tên kể từ năm 1997. Khi mới thành lập Công đoàn giáo dục Mường Lát có thể nói là non kém về nhiều mặt. Hệ thống Công đoàn trong toàn huyện mới chỉ có 6 trường phổ thông cơ sở. Chưa có trường Trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Nhiều bản chưa có lớp học tiểu học và lớp học mầm non. Đội ngũ cán bộ Công đoàn ở tất cả các nhà trường đều thiếu tổ chức hệ thống yếu về công tác Công đoàn, kiến thức pháp luật. 

 Sau khi được thành lập Công đoàn giáo dục Mường Lát thực sự đứng trước bộn bề những thách thức như: Phải hoàn thành công tác tổ chức hệ thống Công đoàn trong toàn huyện; nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác Công đoàn; tham mưu với chuyên môn, chính quyền địa phương mở rộng mạng lưới công đoàn; từ khi mới có 6 công đoàn cơ sở đến nay Công đoàn giáo dục Mường Lát đã thành lập được 32 Công đoàn cơ sở với 723 đoàn viên Công đoàn.

Trước bộn bề những khó khăn thách thức, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo LĐLĐ huyện CĐN, bằng tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của các đồng chí trong BTV, BCH Công đoàn giáo dục huyện, từ tổ đến BCH Công đoàn cơ sở, đến nay đã có 29/32 Công đoàn cơ sở vững mạnh, cùng với chuyên môn tham gia chỉ đạo tham mưu công tác giáo dục. Từ những đề án thiết thực và mang tính khả thi như đề án: Mở rộng quy mô trường lớp học, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS, đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học... giáo dục Mường Lát đã gặt hái được những thành công nhất định. Cụ thể: Năm 1998 giáo dục huyện Mường Lát được công nhận hoàn thành công tác phổ cập giáo dục tiểu học. Năm 2004 huyện được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Năm 2006 huyện cũng đã được công nhận hoàn thành phổ cập THCS. Cho đến nay tỷ lệ phổ cập của tất cả các bậc học đều được giữ vững và phát huy. Hệ thống mạng lưới trường lớp có từ ngành học mầm non đến Trung tâm giáo dục thường xuyên. 100% các chòm bản đều có lớp học mầm non và tiểu học. Cơ sở vật chất từng bước được xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Chất lượng giáo dục thực sự đã có những thay đổi vượt bậc. Hàng năm đều có giáo viên và học sinh tham gia các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt tại các Hội thi thể dục thể thao cấp tỉnh huyện Mường Lát có nhiều em được tuyển chọn vào đội tuyển của tỉnh tham gia thi toàn quốc. 

    Song song với những thành tích về lĩnh vực chuyên môn, tổ chức công đoàn tham gia tất cả các phong trào thi đua do LĐLĐ huyện CĐN phát động. Ngoài sự quan tâm tạo điều kiện của nhà nước về chế độ tiền lương, nơi ăn ở sinh hoạt, Công đoàn giáo dục đã thực sự quan tâm đến đời sống tinh thần cho cán bộ giáo viên. Công đoàn đặc biệt chú ý đến những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn như xin hỗ trợ tiền xây nhà ở, tiền mua chăn màn...

Trong hai năm học 2009-2010 và năm học 2010-2011, Công đoàn ngành phối kết hợp với Phòng giáo dục phát động phong trào ủng hộ giáo viên mầm non ngoài biên chế. Mức ủng hộ tự nguyện đối với cán bộ giáo viên trong biên chế là 20.000đ (Hai mươi ngàn đồng/tháng), bình quân mỗi giáo viên mầm non ngoài biên chế được hỗ trợ 100.000đ (Một trăm nghìn đồng/ tháng).

    Từ sự quan tâm đúng mức cán bộ giáo viên đã an tâm công tác hơn trong những điều kiện giảng dạy khó khăn và cũng như trong điều kiện đồng lương hợp đồng còn eo hẹp. Từ đó đã góp phần giúp cán bộ giáo viên hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. 

    Sau hơn mười năm thành lập và phát triển - một thời gian không dài đối với Công đoàn giáo dục, nhưng Công giáo dục Mường Lát đã làm được nhiều điều đáng nói. Góp phần làm nên những thành công cho giáo dục vùng cao của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và giáo dục của cả nước nói chung.

    Dẫu đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, nhưng so với mặt bằng chung Công đoàn giáo dục Mường Lát vẫn bộc lộ nhiều bất cập như cơ sở vật chất, trang thiết bị học còn thiếu thốn, kinh phí cho hoạt động quá ít chưa đáp ứng nhu cầu công việc. Vì vậy, giáo dục Mường Lát rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp Công đoàn cấp trên, sự ủng hộ của chuyên môn và cần nhận được nhiều các chương trình hỗ trợ của các tổ chức xã hội để Công đoàn giáo dục Mường Lát phát triển mạnh và bền vững hơn./.

 

 
File đính kèm: